Sức khỏe

Sức đề kháng là gì? Làm cách nào để tăng cường sức đề kháng?

Khi sức đề kháng (miễn dịch) của cơ thể suy yếu dẫn tới nhiều bệnh tật, sức khỏe suy giảm. Tăng cường sức đề kháng là một trong những cách giúp cơ thể khỏe mạnh, hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể vững chắc ngăn chăn sự tấn công vi khuẩn có hại lên cơ thể. Cùng tìm hiểu về sức đề kháng là gì? Những cách tăng cường sức đề kháng tại nhà hiệu quả.

Nói một cách đơn giản, khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, kí sinh trùng, virus… được gọi là sức đề kháng. Khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm. Tăng cường hệ thống miễn dịch chính là tăng cường sức đề kháng. Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra diễn biến ngày càng phức tạp?

Có thể bạn quan tâm : Lợi ích của việc ăn trái cây

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng của cơ thể là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Những tác nhân gây hại như: Vi khuẩn, virus, kí sinh trùng….xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh lý. Khi sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên mệt mỏi hơn từ đó làm tăng lên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Sức đề kháng của con người được chia làm 2 loại chính:

Có thể bạn quan tâm : lòng đỏ trứng gà có tác dụng gì

Sức đề kháng tự nhiên

Là sức đề kháng bẩm sinh đã có trong cơ thể, bao gồm các hàng rào vật chất để ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong cơ thể giúp bảo vệ cơ thể. Phải kể tới như:

 • Da
 • Hệ thống các niêm mạc
 • Chất dịch như mồ hôi, dịch nhày
 • Các loại thực bào như tế bào sát thủ tự nhiên (NK Cell), đại thực bào (Macrophage)…

Sức đề kháng tự nhiên được hình thành ngay khi trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ, khi đó trẻ nhận đề kháng trực tiếp từ cơ thể mẹ truyền sang thông qua nhau thai. Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kì là giai đoạn mẹ truyền nhiều kháng thể nhất cho trẻ để chuẩn bị lớp phòng vệ trước khi ra đời. Sau khi được sinh ra, sức đề kháng được duy trì thông qua sữa mẹ. Sức đề kháng tự nhiên có vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ cơ thể con người. Nhưng theo thời gian với sự tác động của các yếu tố bên ngoài sức đề kháng tự nhiên sẽ dần mất đi.

Có thể bạn quan tâm : Vai trò của vi chất dinh dưỡng

Sức đề kháng thu được

Sức đề kháng loại này chỉ phát sinh khi cơ thể có nhu cầu, chỉ xuất hiện khi có tác động trực tiếp từ bên ngoài. Nó bao gồm các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên như sử dụng các vitamin tổng hợp, chế phẩm tăng sức đề kháng, vacxin. Sức đề kháng thu được thường có sau khi tiêm các loại vacxin phòng bệnh hoặc kích hoạt một số chức năng của sức đề kháng tự nhiên.

Sức đề kháng thu được thường chỉ duy trì hiệu quả trong một thời gian ngắn, hạn chế về phạm vi phòng bệnh.

Có thể bạn quan tâm : các thức uống phòng chống đột quỵ

Sức đề kháng suy yếu do đâu?

Sức đề kháng có vai trò quan trọng với sức khỏe, nó chính là “màng chắn” giúp kháng lại các yếu tố gây bệnh. Khi sức đề kháng yếu hệ thống miễn dịch trở nên yếu ớt làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Sức đề kháng yếu là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư, sốt xuất huyết, lao, bạch cầu, bệnh lý thường gặp ở trẻ em như ho gà, bại liệt, sởi, viêm màng não mủ ở trẻ.

Theo các nghiên cứu gần đây cho biết có nhiều yếu tố dẫn tới suy giảm sức đề kháng:

 • Môi trường ô nhiễm: Khu công nghiệp mọc lên nhiều khiến lượng cacbon thải ra không khí nhiều, ô tô, xe máy tăng cao, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu…khiến môi trường ngày càng ô nhiễm. Các nghiên cứu đã phát hiện: không khí bẩn ngăn chặn các tế bào T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra viêm nhiễm hô hấp.
 • Stresss: Khi căng thẳng kéo dài khiến hệ miễn dịch suy giảm khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh
 • Uống ít nước: Nước có vai trò quan trọng với cơ thể, không những giúp cơ thể loại bỏ các yếu tố độc hại mà còn giúp các chức năng của cơ thể vận hành bình thường. Khi bổ sung ít nước cho cơ thể là một trong những lý do khiến sức đề kháng suy giảm.
 • Giờ giấc nghỉ ngơi không hợp lý: Nếu bạn thức quá khuya, nghỉ ngơi không đầy đủ, cơ thể khi đó sẽ không sản xuất đủ melatonin trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch không thể tạo đủ tế bào bạch cầu để chống đỡ vi khuẩn gây bệnh.
 • Công việc áp lực, bận rộn: Thường xuyên căng thẳng, áp lực công việc, nghỉ ngơi không đầy đủ hoặc môi trường độc hại là yếu tố góp phần giảm sức đề kháng.

Có thể bạn quan tâm : tác hại của béo phì

Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Cơ thể của bạn tạo ra các protein được gọi là kháng thể phá hủy các tế bào bất thường. Chúng giúp chống lại các bệnh thông thường như cúm hoặc cảm lạnh và bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Đó là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thậm chí đó có thể là một loại nấm, tất cả đều có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi – trong nhà, văn phòng, khu vui chơi. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách trước tiên tạo ra một rào cản ngăn chặn virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng hoặc kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể. Và nếu chúng vượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu và các hóa chất và protein khác tấn công và phá hủy các chất lạ này. Hệ thống miễn dịch cố gắng tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Hệ thống miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Và nó có thể tạo ra những gì cần thiết để loại bỏ gần như tất cả những kháng nguyên này. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ ung thư cho đến cảm lạnh thông thường .

Đôi khi hệ thống miễn dịch có thể mắc lỗi và xác định một chất là có hại khi thực tế không phải vậy. Khi hệ thống miễn dịch hoạt động để chiến đấu với những kẻ xâm nhập này, cơ thể bạn sẽ bị dị ứng .

Cơ thể của chúng ta không thể chống lại mọi kẻ xâm lược. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị phá vỡ, có một số bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được. Một số yếu tố khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu đi, lúc này, vi khuẩn, virus, hoặc độc tố có thể xuất hiện khắp cơ thể bạn.

Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch trong mùa dịch?

Có thể bạn quan tâm : Tác hại của uống nước không đúng cách

Làm Cách Nào Để Tăng Cường Sức Đề Kháng?

Trong mùa cúm hoặc mùa sốt siêu vi, nhiều người dễ bị bệnh nhưng cũng nhiều người không bị ảnh hưởng gì cả. Bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao mà có người lại bị bệnh thường xuyên và dễ bị cảm lạnh, cúm? Đó là do sức đề kháng của cơ thể.

Sức đề kháng là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các ‘’ kẻ thù’’ lạ mặt xâm nhập vào cơ thể. Sức đề kháng của bạn càng mạnh, bạn càng có khả năng ít bị ốm. Với một chút thay đổi trong chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm :  ăn gì để cơ thể có mùi thơm

Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống  bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…góp phần xây dựng hào rào sức đề kháng ngày một vững chắc. Chẳng hạn:

 • Cơ thể được bổ sung vitamin C (chất chống oxy hóa mạnh)  hỗ trợ hệ miễn dịch tấn công lại vi khuẩn, virus. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cơ thể tạo ra interferon (một loại protein ngăn không cho virus phát triển trong cơ thể). Vitamin C còn giúp tăng cường glutathione, giúp tăng cường chức năng thải độc và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
 • Các khoáng chất, kẽm góp phần duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cơ thể thiếu kẽm khiến bạch cầu suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh. Bổ sung các khoáng chất, kẽm trong các trái cây tươi, chín mọng, có màu sậm, hải sản (cá hồi, tôm, cua…)
 • Các loại gia vị hành, tỏi, kinh giới…giàu chất flavonoid giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi khuẩn và chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Cung cấp thực đơn hàng ngày các loại trái cây và rau củ quả vì đây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Các thực phẩm chế biến, chất béo (loại trong bánh ngọt và thực phẩm chế biến) và carbohydrate làm tăng mức độ viêm và do đó thực sự có thể làm giảm khả năng miễn dịch nên cần hạn chế trong thực đơn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm : bệnh huyết áp cao nên ăn gì

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng trong một thời gian dài có thể ức chế phản ứng miễn dịch bằng cách giải phóng hormone cortisol. Cortisol làm giảm IgA bài tiết kháng thể, qua đường ruột và đường hô hấp, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta chống lại mầm bệnh.

Để quản lý căng thẳng, bạn hãy thường xuyên tập yoga, thiền hoặc hít thở sâu, vận động nhẹ hoặc tự do làm những điều mình thích.

Có thể bạn quan tâm : Ăn gì để bổ thận

Không uống nhiều rượu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống quá nhiều rượu có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch và làm cho chức năng miễn dịch hoạt động một cách phức tạp. Tuy nhiên, uống rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Có thể bạn quan tâm :  cách chữa dị ứng thời tiết đơn giản

Cung cấp đầy đủ Vitamin A, B, C, D, E

Có một câu nói rất hay, mỗi ngày ăn một quả táo bạn không cần phải gặp bác sĩ. Điều này đúng vì vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Vitamin A, B6, C, D và E có thể giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vitamin C là chất tăng cường lớn nhất trong tất cả các chất dinh dưỡng, thiếu vitamin C có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Bạn có thể tiếp nhận Vitamin C từ các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh, rau bina và dâu ​​tây… Bạn có thể bổ sung vitamin tổng hợp theo hướng dẫn của bác sĩ, hoặc qua các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp tăng đề kháng là cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm : Trời nắng nóng nên ăn gì

Uống sữa non

Sữa non là lượng sữa đầu tiên từ động vật có vú cho con bú. Ưu điểm của việc cho con bú là uống các kháng thể bảo vệ nhận được từ mẹ. Những kháng thể này là lý do khiến trẻ bú sữa mẹ thường khỏe mạnh hơn và ít có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Bạn cũng có thể khai thác các kháng thể của sữa đầu tiên ở dạng bột thu được từ bò, dê và các động vật có vú khác.

Có thể bạn quan tâm : cách chữa say nắng

Ăn nhiều rau hơn

Rau, trái cây, hạt và các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ chúng hàng ngày giúp tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ gan khỏe mạnh. Các loại rau họ cải như Bông cải xanh, bắp cải, cải thảo… nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Gan khỏe mạnh sẽ đảm bảo cho quá trình giải độc tự nhiên trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: tác dụng của tỏi đen với sức khoẻ

Các loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung

Sử dụng bổ sung các vitamin và khoáng chất sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nhiều loại thảo mộc cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Để sử dụng các thực phẩm tăng sức đề kháng hợp lý, bạn cần tư vấn của bác sĩ và tìm hiểu thêm hàm lượng cần cung cấp mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm : cách chữa đau họng tại nhà

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên được được khoa học chứng minh giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Tập thể dục thường xuyên huy động các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng chế độ tập luyện hợp lý để đảm bảo sức khỏe vì nếu gắng sức và tập luyện liên tục có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị cúm và nhiễm virus.

Có thể bạn quan tâm : ăn cay nhiều có tốt không

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có thể khiến phản ứng miễn dịch viêm kích hoạt, làm giảm hoạt động của các tế bào T trong cơ thể. Điều này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Virus và vi khuẩn gây bệnh có mặt khắp mọi nơi, giữ vệ sinh là một trong những cách giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. Tập thói quen rửa tay thường xuyên đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh bị các chứng về tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm : Yếu tố gây tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Nếu làm việc liên tục không nghỉ ngơi khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu và có thể nhiễm bệnh bất cứ khi nào. Nên làm việc có kế hoạch, một ngày dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn nhất định. Nếu cảm tháy quá mệt mỏi sau giờ làm việc có thể ngủ giấc ngủ ngắn giúp bạn lấy lại năng lượng.

Suy nghĩ lạc quan

Duy trì lối sống thoải mái, vô tư, vui vẻ, suy nghĩ lạc quan theo các nhà khoa học thì điều này có ý nghĩa rất lớn đối với đề kháng của cơ thể. Với những người có suy nghĩ tích cực và lạc quan với cuộc sống ít bị mắc các bệnh lây nhiễm, sức khỏe và tuổi thọ cao hơn.

Tắm nắng mặt trời vào buổi sáng sớm

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên là một trong những cách sản xuất vitamin D hiệu quả trong cơ thể. Vitamin D rất cần thiết cho hoạt động lành mạnh của hệ thống miễn dịch, vì nó giúp cơ thể sản xuất kháng thể. Hàm lượng Vitamin D thấp trong cơ thể là một trong những lý do chính gây ra các vấn đề về hô hấp. Đi bộ nhanh dưới ánh sáng mặt trời trong 10 phút 15 vào buổi sáng sớm sẽ đảm bảo đủ lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được sức đề kháng là gì, cũng như tầm quan trọng của sức đề kháng đối với sức khỏe. Avanta Pharma tin rằng, với những nổ lực và thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày, bạn có thể đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một cơ thể khỏe mạnh không chỉ là khỏe từ bên ngoài mà còn đảm bảo khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn từ bên trong và những cách tự nhiên được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của một cơ thể khỏe mạnh. Nếu cần thiết, bạn nên bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh như ung thư hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm : hướng dẫn đăng ký 188bet

Danh sách thực phẩm tăng sức đề kháng

Để tăng cường sức đề kháng, bạn không nên bỏ qua những thực phẩm dưới đây vào thực đơn của mình:

Trái cây và rau củ

 • Cà rốt, xoài, đào, khoai lang, bí đỏ…là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, giúp tăng cường sức đề kháng.
 • Dưa hấu chứa nhiều vitamin C, A, lycopene giúp giảm nhiễm trùng, chống viêm và tăng cường miễn dịch
 • Cam, chanh, bưởi, táo… dồi dào vitamin C tự nhiên. Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn, tỏi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào. Bên cạnh đó giúp chống nhiễm trùng, tăng số lượng và sức mạnh chống lại mầm bệnh

Sữa chua

Sữa chua cung cấp các lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động hiệu quả hơn từ đó tăng số lượng bạch cầu

Trà xanh

Trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và cơ thể chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Trà xanh có chứa chất catechin tăng cường đề kháng, kích thích cơ thể sản sinh nhiều bạch cầu hơn.

Nghệ

Hoạt chất curcumin có chứa nhiều trong nghệ có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng bệnh thời tiết, chữa dạ dày… Bạn có thể rắc một ít bột nghệ vào món ăn, nấu cà ri, ướp cá kho hoặc pha mật ong và nước ấm để uống.

Cách bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé

Nếu trường hợp bé nhà bạn không chịu ăn các loại rau, củ quả, thì việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng là cần thiết. Nên chọn các nguồn sản phẩm uy tín, chất lượng đã được kiểm định. Cho bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tăng cường hoạt động ngoài trời.

Việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, một chế độ ăn phong phú và đa dạng mới chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy cần kết hợp các loại thực phẩm kể trên cùng với các nguồn thực phẩm thông thường khác trong chế độ ăn hàng ngày, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao và uống nhiều nước để có một sức khỏe hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm : hướng dẫn đăng ký 188bet

Từ khoá liên quan sức đề kháng là gì :

sức đề kháng yếu

sức đề kháng tiếng anh là gì

làm gì để tăng sức đề kháng

làm sao để tăng sức đề kháng

làm thế nào để tăng sức đề kháng

cách tăng cường sức đề kháng

tăng sức đề kháng cho cơ thể